KHẮC PHỤC CHỨNG NGẠT MŨI

By Lê Hữu Hưng

Thời tiết chuyển mùa thoắt nắng thoắt mưa trẻ em người có cơ địa dị ứng với thời tiết thường dễ ngạt mũi. Chưa hẳn là ốm để dùng thuốc nhưng sự ngạt mũi khó thở gây nên không ít khó chịu.
Người thường xuyên có triệu chứng ngạt mũi khó thở khi thay đổi thời tiết càng phải để ý giữ ấm khi chuyển mùa. Đôi khi cả mùa đông lạnh không có vấn đề gì nhưng lúc chuyển mùa lại dễ bắt đầu từ ngạt mũi mà chuyển sang ốm thực sự.

Theo GS Hoàng Bảo Châu nguyên viện trưởng Viện Y học cổ truyền TW ngạt là do hàn hàn khiến các mạch co lại. Người bị ngạt mũi thường chảy nước mũi có phù nề và chính sự phù nề gây ngạt. Cách chữa trị là phải làm cho ấm lên. Biện pháp đơn giản là day ấn huyệt nghinh hương (huyệt ở 2 bên cánh mũi). Ngoài ra có thể dùng dầu cao sao vàng bôi ở chóp mũi để làm ấm đường thở ngậm một lát gừng mỏng.

Người bị dị ứng thời tiết là do vệ khí kém vì thế dễ ngạt mũi khó thở dù chỉ gặp vài hạt mưa hay bị chút gió lạnh. Nếu không kèm theo sốt thì không cần dùng thuốc đôi khi chỉ một cốc bạc hà nóng cũng có tác dụng tốt.

Với trẻ em không được dùng cao sao vàng mà chỉ day ấn huyệt giữ ấm cổ và chân cho ăn đồ ấm nóng hạn chế cho ra đường giữ bé trong phòng kín gió. Ở người lớn khi vừa bị lạnh nhất là khi vừa đi mưa về nên lau rửa người bằng nước ấm ngâm chân tay vào nước ấm để làm nóng người.

Để hạn chế chứng ngạt mũi theo GS Trần Hữu Tuân nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng TW nhất thiết phải giữ ấm chân và cổ luôn mang dự phòng áo ấm vào thời điểm thời tiết chuyển mùa lúc nóng lúc lạnh. Khi có triệu chứng ngạt mũi nên dùng nước muối sinh lý nhỏ để làm sạch đường thở.

Ở trẻ em nếu có mũi nhày đặc nên dùng ống nhựa nhỏ (có bán ở các cơ sở y tế hiệu thuốc) để hút. Nếu trẻ ngạt mũi có kèm theo sốt biếng ăn quấy khóc thì mới nên đưa đến viện (điều này để tránh việc lây bệnh từ bệnh viện bởi nhiều trẻ chỉ ngạt mũi thông thường nhưng đưa đến viện lại mắc thêm bệnh lây nhiễm nào đó). Nếu ngạt mũi thông thường nên tự xử lý tại nhà và không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào trừ việc nhỏ nước muối sinh lý. Nếu trẻ ngạt mũi kèm theo có mùi hôi thối trong dịch mũi cần nghĩ đến khả năng có dị vật đường thở lúc này cần đưa đến bệnh viện gần nhất để soi và bác sĩ sẽ có cách xử lý thích hợp.

Theo các chuyên gia ngạt mũi không phải là một bệnh thường chỉ là triệu chứng phản ứng với thời tiết. Nhưng nếu không để tâm chú ý ngạt mũi sẽ kéo dài gây mất ngủ khó chịu. Trẻ ngạt mũi dễ quấy khóc biếng ăn sụt cân nếu ngạt mũi kéo dài. Khi ngạt mũi trẻ buộc phải há miệng để thở điều này dễ gây viêm phổi cảm lạnh. Bắt đầu từ triệu chứng nhỏ nếu quan tâm dập tắt bằng những cách đơn giản thông thường thì sẽ hạn chế được sự tiến triển thành bệnh tránh được việc dùng thuốc.

Một số trường hợp ngạt mũi là do có khối u. Do đó nếu triệu chứng ngạt mũi không phải bắt đầu bằng việc bị lạnh sự khó thở tăng dần... thì cần nghĩ đến khả năng này và đi đến viện.

Theo 24H

More...

Rối loạn mỡ máu

By Lê Hữu Hưng

Thuốc lá là yếu tố góp phần làm thúc đẩy quá trình xơ mỡ động mạch và làm tăng cholesterol gây hại

Rối loạn mỡ trong máu hay còn gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol máu là bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh là mối lo ngại của nhiều người có tình trạng cân nặng dư thừa nhưng thực tế nhiều người gầy vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Rối loạn mỡ trong máu là nguy cơ chính của nhiều bệnh nguy hiểm như xơ mỡ động mạch tai biến mạch máu não nhồi máu cơ tim cao huyết áp...

Không ăn mỡ trứng vẫn mắc bệnh

Rối loạn mỡ trong máu là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây hại và hoặc giảm thành phần mỡ bảo vệ cho cơ thể. Mỡ trong máu hiện diện dưới 2 dạng chính là cholesterol và triglycerid. Cholesterol không phải là chất hoàn toàn gây hại cho cơ thể. Cholesterol là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng tế bào sợi thần kinh và của nhiều nội tiết tố trong cơ thể. Gan còn dùng cholesterol để sản xuất ra acid mật giúp tiêu hóa thức ăn.


Nên chọn thức ăn ít dầu mỡ và cholesterol để hạn chế tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Ảnh: C.T.V


Cholesterol có nguồn gốc từ thức ăn hằng ngày trong thịt mỡ trứng... chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể và do gan tạo ra chiếm đến 80%. Gan có khả năng tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường đạm. Điều này lý giải tại sao nhiều người không ăn mỡ trứng như những người ăn chay trường lâu năm hoặc những người gầy vẫn bị rối loạn mỡ trong máu.


Cholesterol gây hại khi chúng thấm vào thành mạch máu hình  thành mảng xơ mỡ động mạch. Còn cholesterol có lợi khi chúng chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan. Cho nên nói tăng cholesterol hay tăng mỡ trong máu là không chính xác mà phải gọi là rối loạn mỡ trong máu vì đôi khi không có tăng thành phần gây hại nhưng có giảm thành phần bảo vệ thì vẫn gọi là rối loạn mỡ trong máu.


Thay đổi lối sống


Theo Tổ chức Y tế Thế giới giải quyết được rối loạn mỡ trong máu là cần thiết để hạn chế tai biến mạch vành tim mạch máu não và giảm tỉ lệ tử vong do biến chứng mạch máu.


Lưu ý khi dùng thuốc

Sau khi áp dụng chế độ điều trị không dùng thuốc trong 3 đến 6 tháng mà vẫn không cải thiện được tình trạng rối loạn mỡ trong máu đặc biệt là cholesterol có hại còn cao thì bác sĩ sẽ cho dùng thêm thuốc hạ mỡ trong máu. Thuốc phải được dùng dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ vì thuốc ngoài tác dụng hạ mỡ trong máu còn gây nhiều tác dụng phụ khác.
Điều trị không dùng thuốc có tác dụng như phòng ngừa rối loạn mỡ trong máu nếu thực hiện tốt có thể giảm được 15% - 20% cholesterol toàn phần. Nên ngừng hút thuốc lá không uống quá nhiều rượu thay đổi thói quen ăn uống tập thể dục thể thao. Trong đó ngừng hút thuốc lá là việc làm cần thiết quan trọng với bệnh nhân rối loạn mỡ trong máu. Thuốc lá là yếu tố góp phần làm thúc đẩy quá trình xơ mỡ động mạch và làm tăng cholesterol gây hại.


Nếu bị béo phì hay dư cân nặng cần thiết phải giảm cân. Nên giới hạn ăn tất cả các loại chất béo. Nếu không kiêng được tuyệt đối thì đừng ăn quá 1/3 mỡ bão hòa trong nhu cầu chất béo hằng ngày. Tránh ăn các loại thức ăn có nhiều cholesterol như sữa toàn phần kem trứng phủ tạng động vật như gan lưỡi thận...


Ngoài việc kiêng cữ trong ăn uống thì việc tập thể dục thể thao sẽ góp phần tăng tác dụng của việc kiêng ăn. Tập thể dục thể thao nhịp nhàng dưới các hình thức đi bộ chạy bộ đạp xe đạp... ở mức độ không gắng sức là phù hợp. Tập đủ thời gian và thường xuyên mỗi lần tập cố gắng đủ 30-45 phút và ít nhất tập thường xuyên 4 lần trong một tuần. Nếu bị béo phì dư cân nặng và không tập thể dục nhiều năm thì nên quyết tâm tập luyện lúc đầu tập ít sau tăng dần cố gắng tập đều đặn.

Lúc đầu có thể thấy mệt buồn ngủ vào buổi sáng sau khi tập nhưng sẽ quen dần và thấy khỏe hơn. Duy trì và phát triển vận động cố gắng xây dựng thời khóa biểu tập thể dục thể thao. Nên xem đó như là một thú vui. Nên tham gia chương trình tập thể dục thể thao theo nhóm.

[b]Theo HNM[/b]

More...

Sự phát triển

By Lê Hữu Hưng

More...

Chứng sơ vữa động mạch

By Lê Hữu Hưng

More...

Châm cứu phần IV: Hệ Thống Kinh Cân

By Lê Hữu Hưng

C . HỆ THỐNG KINH CÂN

a. Đại cương

+ "Vì các đường kinh này đi ở gân (cân) thịt ngoài cơ thể vì vậy gọi là ‘Kinh Cân (Trung Y Học Khái Luận).

+ Kinh Cân là 1 bộ phận của hệ thống kinh lạc nơi mà kinh kinh khí của 12 Kinh mạch giao hội phân tán và liên hệ với cơ khớp. Kinh Cân là hệ gân cơ của cơ thể (Châm Cứu Học Thượng Hải).

+ Tên của kinh Cân cũng giống tên của Kinh Chính chỉ khác là thêm chữ Cân ở đầu. Thí dụ: Kinh Cân thủ Thái Dương Kinh Cân túc Dương Minh...

+ Đặc điểm chủ yếu của kinh Cân đầu tiên là vượt ra ngoài công năng và tổ chức của hệ thống kinh lạc đi phía ngoài cơ thể (Trung Y Học Khái Luận).

More...

Cấp Cứu Phần III

By Lê Hữu Hưng

 

Cấp cứu người bị ngất xỉu

Một người có thể bị ngất do cảm xúc quá mạnh chấn thương nặng mất máu nhiều thiếu ôxy bệnh tim hay say nóng say nắng... Gặp tình huống này cần để người bệnh nằm thấp đầu ở nơi thoáng khí yên tĩnh; nới lỏng quần áo để máu dễ lưu thông.

Triệu chứng của ngất: Người bệnh tự nhiên thấy choáng váng hoa mắt chóng mặt ù tai... rồi ngã lăn ra; có khi toát mồ hôi da nhợt nhạt chân tay lạnh. Tuần hoàn và hô hấp ngừng hoặc rất yếu huyết áp hạ đồng tử giãn.

More...

Cấp Cứu Phần II

By Lê Hữu Hưng

 

Băng hình số 8 (hình 49 a b c)

            Băng như kiểu xoáy ốc nhưng lượt trên bắt chép lên lượt dưới vòng sau bắng chéo lên vòng trước thành hình số 8. Kiểu băng này được dùng để băng các vùng khớp như khuỷu tay vai cổ chân đầu gối bẹn mông... với hai cách băng chính là băng từ giữa ra dần hai phía hoặc ngược lại và nơi bắt chéo có thể là phía trước hoặc phía sau.

-Băng mỏm cụt : Là kiểu băng khó nhất phải đảm bảo chặt khôngtuột vì mỏm cụt thường thon làm băng rất dễ tuột. thực tếhay sử dụng kết hợp cả hai kiểu băngvòng tròn và băng chéo qua -lật lại vuông góc với đường băng tròn .

More...

Chứng Ngất Và Các Nguyên Nhân

By Lê Hữu Hưng

Ngất là trạng thái mất ý thức đột ngột thoáng qua làm người bất tỉnh da tái nhợt. Phổi không thở hoặc như người ngạt thở. Tim không đập hoặc đập rất chậm và khẽ. Ngất liên quan đến tình trạng thiếu oxy não lan tỏa tạm thời.

Xỉu hay lịm là tình trạng mất ý thức không hoàn toàn diễn ra từ từ và kéo dài hơn là thể nhẹ hơn ngất.

More...

Những Sai Lầm Trong Việc Sơ Cứu Rắn Cắn

By Lê Hữu Hưng

Những sai lầm trong việc sơ cứu rắn cắn

Bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề rắn cắn là sơ cứu. Tuy nhiên theo bác sĩ Trịnh Xuân Kiếm giảng viên Đại học Y dược TP HCM hầu hết các phương pháp sơ cứu phổ biến trong dân gian đều được chứng minh là không có tác dụng trái lại còn gây nguy hiểm cho người bệnh.

More...