ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỒI PHỤC TDTT 3

By Lê Hữu Hưng

 

Câu 16. Khái niệm xoa bóp hồi phục trong thể thao? 
   
Khái niệm:Xoa bóp hồi phục là phương pháp vận dụng các phương tiện và kỹ thuật cơ bản của xoa bóp lên cơ thể VĐV nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục.

Xoa bóp hồi phục là phương pháp đơn giản dễ thực hiện và tiện dụng và là phương pháp cực kỳ hữu hiệu chống lại mệt mỏi nâng cao năg lực vận động phát triển các tố chất thể lực

Câu 17. Trình bày sơ đồ tác dụng chính của xoa bóp hồi phục.

Sơ đồ 1.2. Tác dụng chính của xoa bóp hồi phục

Xoa bóp hồi phục

Hồi phục và nâng cao năng lực vận động

Giảm sự căng cơ.Bình thường hoá giấc ngủ

Loại trừ trạng thái căng thẳng thần kinh - tâm lý

          - Loại bỏ ức chế tâm lý và giảm trương lực cơ .

          - Hồi phục và nâng cao khả năng hoạt động chung và chuyên môn của từng bộ phận cũng như toàn bộ cơ thể .

          - Loại trừ cảm giác căng thẳng thần kinh tâm lý đau đớn.

         - Bình thường hóa giức ngủ

          - Tăng cường tuần hoàn hô hấp quá trình trao đổi chất tạo điều kiện hồi phục tối ưu trạng thái chức năng cơ thể sau vận động.   

Câu 18. Xoa bóp bằng máy

Xoa bóp bằng máy .

Mặc dù xoa bóp bằng tay vẫn luôn được sử dụng rộng rãi trong chữa bệnh và thể dục thể thao nhưng trong những năm gần đây càng có xu hướng áp dụng các dạng máy xoa bóp để hồi phục khả năng vận động thể lực và chữa bệnh. Tuy máy xoa bóp không thể thay thế cho bàn tay con người nhưng nó lại có thể nâng cao hiệu quả của xoa bóp bằng sự phối hợp phức tạp của các phương tiện xoa bóp  . Máy xoa bóp có nhiều cấu trúc khác nhau: máy xoa bóp rung máy xoa bóp hơi và máy xoa bóp nước.

          Máy xoa bóp rung được cấu tạo theo thiết kế của V.V.Va Xi li ép hoạt động với tần số thấp tần số rung khoảng từ 5 - 30hec và là loại có hiệu quả điều trị cao nhất.

          Dưới ảnh hưởng của loại máy này các quá trình oxy hoá sẽ được diễn ra nhanh hơn tốc độ hồi phục sẽ cao hơn khả năng co bóp và tính hưng phấn của cơ tốt hơn nhiệt độ của da tăng lên ( do tuần hoàn mao mạch tốt hơn ) tuần hoàn máu và bạch huyết ở vùng được xoa bóp tốt hơn đồng thời các chất dinh dưỡng được đưa đến và sự đào thải các chất cặn bó qua tế bào tại vùng được xoa bóp cũng sẽ tăng lên . Xoa bóp rung đối với các nhóm cơ bị co cứng thì việc áp dụng hình thức này thường mang lại hiệu quả tối ưu.

          Hiệu quả của máy phụ thuộc vào biên độ tần số rung và vị trí đặt cực của máy ( theo chiều dọc hay chiều ngang của các sợi cơ ) thời gian thực hiện và biên độ sóng ( tần số rung nhỏ làm giảm trương lực cơ ) cho nên có thể sử dụng loại máy này để điều chỉnh trạng thái của hệ thần kinh cơ.

          Việc xoa bóp hồi phục bằng máy rung thường được tiến hành từ 1-2 giờ sau tập luyện hoặc 2 giờ trước khi ngủ với tần số dao động khoảng từ 5 - 15 hec sau chấn thương hoặc sau khi mắc phải một số căn bệnh nào đã làm giảm trương lực cơ thì có thể sử dụng máy này với tần số rung khoảng 30 hec. Máy xoa bóp rung thúc đẩy hồi phục năng lực vận động của VĐV tăng mức độ thực hiện động tác lực cơ giãn mạch máu ngoại biờn cải thiện tuần hoàn và tốc độ dùng máu ảnh hưởng tích cực lên bộ máy thần kinh - cơ. Ngoài ra nó còn thúc đẩy sự thả lỏng cơ sau tập luyện nâng cao tính linh hoạt cơ năng của hệ thống thần kinh trung ương nâng cao tính nhạy cảm da - cơ nâng cao năng lực vận động tăng lực cơ. Dưới ảnh hưởng của xoa bóp rung tần số thấp hoạt hoá các quá trình oxy hoá thúc đẩy hồi phục tăng khả năng co bóp và tính hưng phấn của cơ tăng nhiệt độ da (do tuần hoàn mao mạch được cải thiện). Để nâng cao năng lực vận động và loại trừ mệt mỏi nên sử dụng xoa bóp rung tần số thấp đến 15 Hz từ 2  - 5 phút .

          Chú ý chỉ định : Không được sử dùng máy xoa bóp rung khi có mụn nhọt bệnh ngoài da hoặc sốt cao.   

Câu 19. Xoa bóp bằng nước.

          Hình thức này thường được thực hiện để thúc đẩy các quá trình chuyển hoá nhằm tăng cường tuần hoàn máu và bạch huyết do nó không chỉ tác động tới cơ thể bằng nhiệt độ của nước ( 35-380 ) mà còn cả tác động cơ học (áp suất ) lên các cơ quan cảm thụ ở da và các tế bào ở sâu. Khi phối hợp với các phương pháp khác xoa bóp bằng nước sẽ làm tiêu sưng giảm đau và nâng cao sức khoẻ.

          Trong hoạt động thể dục thể thao hình thức này được chỉ định sử dụng như là một phương tiện hồi phục sau tập luyện căng thẳng sau chấn thương hoặc sau khi mắc các bệnh về hệ vận động. Có thể tiến hành việc xoa bóp ngay trong bể tắm bình thường hoặc bể chuyên dụng với các động tác như xoa vuốt xoa xát và nhào cơ theo trình tự tiến hành từ chi dưới lên đến chi trên rồi đến lưng ngực bụng . Sau khi thực hiện xong nên xoa pomát chống viên hoặc pomát tiêu độc lên vùng cơ thể bị đau.

Theo O.M. Mirzoev 2000 xoa bóp nước có tác dụng làm giảm trương lực cơ (đặc biệt khi trương lực tăng) dùng nước có hiệu quả dón cơ cao. Dưới ảnh hưởng của xoa bóp nước cải thiện vi tuần hoàn và tăng cường dùng máu ngoại biờn kết quả là các quá trình oxy hoá - hồi phục được hoạt hoá tăng tốc độ đào thải axit lactic...Thời gian xoa bóp nước từ 5 - 10 phút tuỳ thuộc vào môn thể thao tuổi tác và trạng thái chức năng của VĐV

Câu 20. Xoa bóp khi tắm hơi .

Khi tắm hơi nhiệt độ sẽ có ảnh hưởng rất tốt tới sự hồi phục khả năng vận động của vận động viên . Nếu phối hợp việc tắm hơi và xoa bóp thì sẽ gúp phần đẩy nhanh sự bài tiết các sản phẩm chưa bị oxy hoá ra khái cơ thể loại trừ mệt mỏi và các rối loạn tuần hoàn ngoại biên.

            Tuy nhiên khi vận động viên quá mệt mỏi thì không nên tắm hơi bởi vì điều này có thể tạo thêm lượng vận động cho hệ tim mạch - hô hấp và điều hoà thân nhiệt khi xoa bóp trong tắm hơi không nên sử dụng các động tác như chém đấm và nhào cơ mạnh tác động sâu. Khi bị chấn thương và có bệnh cấp tính tuyệt đối không nên sử dụng hình thức xoa bóp này . Xoa bóp nước (trong bồn nước ấm nhiệt độ 34 - 35 0C) có tác dụng hồi phục chung là phương tiện để tôi luyện cơ thể. Ngoài ra tác dụng của xoa bóp bằng hơi hoạt động dựa trên nguyên lý là lần lượt thay đổi áp lực không khí (tăng giảm) lên xuống tạo thành sóng không khí để xoa bóp cơ thể. Dưới ảnh hưởng của xoa bóp hơi tuần hoàn ngoại biên và dinh dưỡng các mô được cải thiện tăng tốc độ dòng máu tăng trương lực cơ nếu nó bị giảm tăng số lượng mao mạch hoạt động.

                  Trong thể thao xoa bóp hơi được chỉ định như một phương tiện hồi phục loại trừ mệt mỏi tăng khả năng vận động. Được tiến hành sau khi

kết thúc tập luyện hay thi dấu 1 - 2 giờ hoặc 2 - 3 giờ trước khi ngủ thời gian từ 15 - 25 phút

Ngoài ra:    Sau các buổi luyện tập kỹ thuật duỗi cơ   mát-xa thể thao phương pháp thủy trị liệu là các phương pháp hồi phục thường được áp dụng. Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị thủy trị liệu chưa được đánh giá cao và ít được sử dụng . Phương pháp này bao gồm:Tắm bằng vòi sen bồn tắm phao bơi tắm hơi và tắm suối nước khoáng là những hoạt động tạo ra môi trường lý tưởng để duỗi cơ và tự mát-xa.

Câu 21.Phương pháp sử dụng vòi sen bồn tắm và suối nước khoáng

                   +  Tắm suối nước khoáng hoặc bồn tắm nước nóng đan xen tắm bằng vòi sen hoặc bể bơi nước lạnh

                   +  Đan xen tắm nước nóng 390C - 400C với tắm nước lạnh 100C - 120C

                                      ♦ 3 - 4 phút tắm nước nóng sau đã

                                      ♦ 30 - 60 giây tắm nước lạnh

                                      ♦ Lặp đi lặp lại 3 lần

                   + Vòi sen

                                      ♦ Có thể sử dụng bất cứ lúc nào

                                      ♦ 30 giây nước được điều chỉnh từ ấm đến nóng

                                      ♦ 30 giây nước lạnh

                                      ♦ Lặp đi lặp lại 3 lần

                   + Chú ý: Luôn luôn mang theo nước uống hoặc đồ uống thể thao

          Việc sử dụng đan xen nước nóng và nước lạnh làm tăng độ lưu thông máu trong các cơ làm việc thúc đẩy quá trình phân giải axit lactic tăng đàn tính của thành mạch. Bằng phương pháp này quá trình phục hồi lac-tat xảy ra ở qui mô tương đương với quả trình phục hồi axit lactíc nhờ những hoạt động ưa khí nhẹ.  

          Tắm đan xen nước nóng lạnh còn có tác dụng kích thích các dây thần kinh bởi vì trung tâm thần kinh (bộ óc) phải cảm nhận cùng lúc cả hai loại thông tin nóng lạnh. Cảm giác nóng lạnh được lặp đi lặp lại làm tăng mức độ tỉnh táo của vận động viên. Áp lực từ các luồng hơi và các tia nước của vòi sen còn có tác dụng tăng cường thả lỏng cơ nhờ những kích thích co cơ nhẹ.

Câu 22. Phương pháp trình tự xoa bóp hồi phục

            O.M. Mirzoev (2000) giới thiệu trình tự của xoa bóp hồi phục (bảng 1.1). Theo tác giả trong giai đoạn huấn luyện chuẩn bị nên tiến hành xoa bóp hồi phục 3 - 4 buổi/ tuần sau buổi tập thứ 2 trong ngày; trong giai đoạn thi đấu- xoa bóp 2 buổi/ ngày sau thi đấu thực hiện xoa bóp ngắn buổi chiều 2 ngày hôm sau thì tiến hành xoa bóp chính.

Bảng 1.1. TRÌNH TỰ CỦA XOA BÓP HỒI PHỤC.

(THEO O.M. MIRZOEV - 2000)

Đặc điểm

Thời gian

Những điều kiện đặc biệt

Buổi xoa bóp thứ nhất

Xoa bóp ngắn trong thời điểm nghỉ giữa các bài tập.

3 - 7 hoặc 10 - 15 phút phụ thuộc vào thời gian nghỉ giữa hai bài tập.

Nếu thời gian nghỉ giữa các bài tập 10- 12 giờ thời gian của buổi xoa bóp có thể kéo dài 40- 60 phút và lâu hơn (trọng lượng cơ thể đến 40 kg- 40 phút đến 75 kg- 50 phút đến 100 kg- 60 phút). Xoa bóp sẽ đạt hiệu quả cao nếu  được tiến hành sau kết thúc bài tập 15- 20 phút sau khi thực hiện bài tập kéo dài 10- 15 phút.

   Buổi xoa bóp thứ hai

(buổi chính)

Xoa bóp chính tiến hành sau 2-4 giờ sau khi kết thúc bài tập.

40-60 phút.

Các động tác xoa bóp không được gây cảm giác đau xoa bóp kỹ ở vùng gần của các cơ. Phân bố thời gian: 15% xoa vuốt nhào cơ 60% các động tác còn lại 25%.

Câu 23. Nhiệm vụ chủ yếu của dược học TT?

-Điều trị bệnh và tình trạng căng thẳng quá mức ở VĐV

-Thúc đẩy các quá trình hồi phục.

-Phòng ngừa tình trạng căng thẳng quá mức trường diễn và chữa trị bệnh nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

-Nâng cao năng lực hoạt động thể thao.

-Điều chỉnh sự thích nghi của cơ thể với các điều kiện môi trường thay đổi.

Câu 24. Các yêu cầu cơ bản trong sử dụng dược chất hồi phục

-Ít độc tính và hoàn toàn không gây hại cho cơ thể không có tính chất đôpinh.

-Không gây phản ứng phụ.

-Hình thức đóng gói tiện sử dụng.

Câu 25. Các nguyên tắc cơ bản trong sử dụng các dược chất hồi phục ?

-Sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ (phù hợp với các chỉ định cụ thể và trạng thái cơ thể VĐV).

-Trước khi sử dụng phải kiểm tra sự dung nạp thuốc với từng cá nhân phụ thuốc vào tuổi giới tính đặc điểm thần kinh tâm lý trạng thái chức năng...

-Không được sử dụng lâu dài và liên tục các chất để đề phòng sự xuất hiện các ảnh hưởng độc các phản ứng dị ứng và sự phụ thuộc sự nhờn(thích nghi) của cơ thể với một loại thuốc cụ thể.

-Khi sử dụng cùng một lúc hai loại thuốc trở lên phải tính đến khả năng tương tác của chúng

-Nếu các quá trình hồi phục tự nhiên diễn ra trong cơ thể mạnh mẽ thì không cần thiết sử dụng các dược chất hồi phục.

-Không sử dụng các dược chất hồi phục trong giai đoạn phát triển của cơ thể (trừ các vi ta min)

-Sử dụng các dược chất phải tính đến đặc điểm kế hoạch huấn luyện(lượng vận động định hướng và cường độ của bài tập hình thức tập luyện).Các chất này thường được sử dụng vào giai đoạn tập luyện căng thẳng và giai đoạn thi đấu.

-Các dược chất hồi phục chỉ định sử dụng theo liều thường kéo dài khoảng 2-4 tuần.Không được lạm dụng thuốc vì có thể giảm hiệu quả tập luyện

Câu 26.Phân loại các chất hồi phục trong hoạt động TT ?

Các dược chất hồi phục được dùng trong TT có thể phân thành nhóm:

-Các vitamin coenzyme các loại đồ uống có chứa vitamin và các khoáng chất các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (các chất cao năng...)

-Các chất có tác dụng tái tạo thúc đẩy sự tổng hợp các protein bình thường hóa các quá trình trao đổi chất cải thiện diễn biến các quá trình sinh hóatrongcơthể vídụ:Orotat kali metyluraxin phosphagen carnitine piridoxanphotphat...

+Các chất ảnh hưởng đến các quá trình năng lượng tăng nhanh khả năng hồi phục các nguồn năng lượng bị tiêu hao trong vận động nâng cao khả năng chịu đựngcủa cơ thể với thiếu ôxy (acid glutamic ATP lecitin vitamin B15 canciglycerophosphat...

+Các chất tạo thích nghi adaptogen thích nghi tăng trương lực cơ thể nâng cao tính chịu đựng của cơ thể trong các điều kiện cực hạn (sâm nhung...)

+Các chất chống lão hóa (an tioxydant).

+Các chất ảnh hưởng lên sự trao đổi năng lượng của tế bào thần kinh (lipocerebrin phosphen cerebrolysin...)

+Các chất kích thích chức năng các cơ quan tạo máu (viên sắt acidfolic...).

Câu 27. Tác dụng sinh lý của bài tập ưa khí trong hồi phục? cho vị dụ cụ thể ở môn TT chuyên sâu ?

Câu 28. Tác dụng sinh lý của kỹ thuật duỗi cơ trong hồi phục ? cho vị dụ cụ thể ở môn TT chuyên sâu?

Duỗi cơ là hoạt động làm cho các mô tế bào dài thêm so với độ dài ở trạng thái nghỉ. Duỗi cơ là một chuỗi các hoạt động có thể làm thay đổi độ dài của cơ từ mức tối thiểu đến mức tối đa. Hoạt động duỗi cơ cực kỳ quan trọng đối với sự hoạt động của cơ xương; duỗi cơ thường được xem là cách thức tăng cường độ dẻo trong hoạt động của cơ bắp.

          Độ dẻo là tầm vận động xung quanh một khớp. Tầm vận động của các cá thể có sự khác biệt rất lớn.

  -Được xử dụng để hồi phục hệ cơ xương (tăng số mao mạch hoạt động tăng tuần hoàn máu hồi phục linh hoạt cơ năng ) tăng cường độ dẻo trong hoạt động của cơ bắp.

  -Duỗi cơ làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng sụn khớp tăng dinh dưỡng cho sụn khớp do đó làm giảm quá trình thoái hóa của khớp.

 -Duỗi cơ trước tiên lực sẽ tác động lên cơ gây giãn cơ thụ động giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau sau tập luyện mặt khác tạo lực chèn ép giúp cho dòng máu trở về tim dễ dàng tránh sự phù nề cứng cơ sau vận động. Tuy nhiên nếu khi duỗi nếu tăng giảm lực quá nhanh có thể gây kích thích làm tăng co cơ do đó cần tăng giảm lực từ từ đặc biệt là sau buổi tập. Ví dụ:

Câu 29.Tác dụng sinh lý của kỹ thuật rung cơ và lắc cơ trong hồi phục ? cho vị dụ cụ thể ở môn TT chuyên sâu

- Động tác này thường được thực hiện sau hoặc xen kẽ với động tác duỗi cơ nhằm giúp cho máu và bạch huyết chuyển động được dễ dàng hơn dịch giữa các tế bào được phân bố đồng đều hơn gây ức chế thần kinh trung ương giúp cơ được thả lỏng và giảm bớt sự căng thẳng .

. Phương pháp thực hiện .

          - Rung lắc cơ thường được thực hiện rất đơn giản  cơ được lắc bằng ngón tay cái và ngón tay út làm trụ còn các ngón khác được nâng lên làm con lắc .)

          Tuy nhiên muốn thực hiện tốt được động tác này thì cổ tay phải thả lỏng chuyển động nhanh và nhịp nhàng vơí tần số từ 12 - 15 lần trong 2 giây.          Kỹ thuật rũ cơ thường được thực hiện sau tất cả các động tác khác vào cuối buổi tập với phương pháp thực hiện tương tự như rung cơ .

          * Rũ cơ cẳng chân : VĐV nằm sấp người hồi phục đứng song song với bộ phậnhồi phục tay cầm lấy cổ chân gập cẳng chân lại một góc 900 rồi nâng chân lên cách sàn  1 - 2cm và thực hiện động tác rũ cơ sang hai bên theo chiều ngang .

          Động tác này cũng có thể được thực hiện với người được hồi phục trong tư thế ngồi hai tay song song người hồi phục đứng đối diện hai tay cầm lấy các ngón chân rồi kéo căng và rung động với tần số nhanh nhất.

          * Rũ cơ cẳng tay : VĐV nằm ngửa người hồi phục đứng cạnh vùng ngực tay gần cầm lấy cổ tay củaVĐV gập cẳng tay một góc 900 rồi nâng tay lên cạnh giường từ 3 -4 cm và thực hiện động tác rũ cơ nhẹ nhàng sang 2 bên theo chiều ngang . Nếu VĐVở tư thế ngồi thì người hồi phục phải đứng đối diên hai tay cầm lấy các ngón tay củaVĐV kéo căng và rung động theo tần số nhanh nhất.

Câu 30. Tác dụng sinh lý của giấc ngủ trong hồi phục?Muốn có giấc ngủ ngon cần làm gì?

Tác dụng sinh lý: Trong khi ngủ toàn bộ hoạt động của cơ thể đều thay đổi. Hệ thần kinh không phản ứng với các kích thích tim đập chậm lại huyết áp giảm tần số hô hấp giảm cơ bắp thả lỏng trao đổi chất giảm diễn biến của điện não đồ và các dấu hiệu tâm sinh lý khác trong cơ thể trong thời gian ngủ xuất hiện theo chu kỳ  hai pha không như nhau là pha ngủ chậm và pha ngủ nhanh với những đặc trưng khác nhau. Trong giức ngủ của người phần lớn thời gian ( 70-80 %) là pha ngủ chậm xen kẽ nhiều lần với pha ngủ nhanh. Hai giai đoạn của giức ngủ đều cần thiết cho sự sống.Trong thời gian ngủ xảy ra quá trình xử lý thông tin mà cơ thể thu nhận được ban ngày .Vỏ não là bộ phận điều khiển các trung tâm dưới vỏ và các quá trình dinh dưỡng nhằm hồi phục trạng thái các cơ quan trong giức ngủ.. Vì vậy năng lượng tiêu hao giảm; trong cơ thể xẩy ra các quá trình hồi phục nhất là trong các tế bào thần kinh; cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn và khả năng làm việc được hồi phục lại.

Trong pha ngủ nhanh (ngủ nhanh) thường có các giấc chiêm bao đó là do có sự xuất hiện các điện thế não bộ cao tần. Trong một đêm chúng xảy ra 3-4 lần ( kết quả của hoạt tính của vỏ não được nâng cao có chu kỳ trong thời gian thấy chiêm bao). Thời gian của pha ngủ nhanh lần thứ nhất kéo dài khoảng 9 phút còn pha ngủ nhanh gần sáng khoảng 30 phút hoặc lâu hơn. Trong pha này ngoài các hoạt động được các biến động chức năng thực vật (tim đập nhanh hô hấp biến đổi) và thậm chí huyết áp có tăng lên một ít. Trong pha  ngủ nhanh người ta ghi được phản ứng mạnh của vỏ não đối với kích thích yếu trong khi đó các kích thích mạnh lại không gợi được sự " trả lời"

Trong pha ngủ  chậm nhịp tim và hô hấp chậm hơn so với trạng thái thức tỉnh. Đặc điểm về mạch đập ở vận động viên đang ngủ là nhịp đập của tim chậm dần theo thời gian trong đêm. Sự giảm một cách đáng kể nhịp tim lúc gần sáng ( đến 39 nhịp/ phút) chứng tỏ vai trò to lớn của giấc ngủ nó như là trạng thái mà trong đó diễn ra một cách tích cực nhất các quá trình phục hồi.

 Muốn có giức ngủ ngon cần tuân theo các  thủ thuật sau:

Những việc nên làm

1. Tập các kỹ thuật thư giãn thả lỏng trước khi đi ngủ (nghe nhạc du duơng tậpthở hình dung tưởng tuợng ...)

2. Chỉ đi ngủ khi buồn ngủ.

3. Nếu không ngủ được sau khi tắt đèn 30 phút hãy ra khái giường và làm một vài hoạt động thư giãn thả lỏng (mục 1).

4. Đang đêm tỉnh giấc và không ngủ lại được hãy ra khỏi giường và thực hiện các hoạt động ở mục 1.

5. Dậy đúng giờ hàng ngày

Những thứ cần tránh (vào buổi tối)

1. Cà phê

2. Thuốc lá

3. Rượu

4. Thức ăn chứa nhiều protein

Giảm suy nghĩ lo lắng khi đã lên giường ngủ.

Tập dứt bỏ quên hết mọi thứ.

Câu 31. Phân loại điều trị bằng điện

Điện trị liệu được chia ba loại:

          - Điện trị liệu thấp tần có tần số từ 0 đến 5.000 Hz: bao gồm dòng crờmic dòng điện xung.

         - Điện trị liệu trung tần có tần số từ 5.000 đến 300.000 Hz bao gồm dòng NEMEC và dòng điện xung biến.

         - Điện trị liệu cao tần có tần số trên 300.000 Hz bao gồm sóng ngắn súng decimet súng centimet.

More...

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP HỒI PHỤC TDTT 2

By Lê Hữu Hưng

 

Câu 9. Các nguyên tắc chung sử dụng các phương pháp hồi phục trong thể thao.

          bởi vậy khi sử dụng các phương pháp hồi phục trong thể thao cần phải căn cứ vào các nguyên tắc chung sau:

    1.Cần phải tiến hành kiểm tra các quá trình thích nghi và mức độ chịu đựng của VĐV đối với bài tập. Trên cơ sở các số liệu thu được để lập kế hoạch sử dụng các phương pháp hồi phục phù hợp.

    2.Năng lực chịu đựng với các bài tập thể lực nặng phụ thuộc vào các quá trình hồi phục. Khi các quá trình hồi phục diễn ra nhanh ta có thể tăng cường độ các bài tập cũng như tần số các bài tập. Nếu quá trình hồi phục diễn ra không hoàn toàn thì sự lặp lại các bài tập sẽ dẫn đến phát triển trạng thái mệt mỏi quá sức hay phá vỡ các quá trình thích nghi.

    3. Một trong các nhiệm vụ quan trọng của thể thao hiện đại là xác định kịp thời trạng thái chức năng của VĐV đưa ra các phương pháp hồi phục và tiến hành  sự điều chỉnh quá trình huấn luyện .

     4.Tăng nhanh sự hồi phục bằng các tác động có định hướng lên các quá trình hồi phục là một trong những đòn bẩy của sự điều khiển các quá trình huấn luyện. Tăng nhanh quá trình hồi phục có thể đạt được bằng cách tự nhiên (hồi phục diễn ra nhanh một cách tự nhiên là một trong các tiêu chuẩn đánh giá của trình độ tập luyện) cũng như bằng các tác động có định hướng lên diễn biến của các quá trình hồi phục với mục đích kích thích chúng.

       5. Đặc điểm của thể thao hiện đại là VĐV thường xuyên phải tập luyện và thi đấu trong thời gian dài với cường độ và khối lượng vận động ở ngưỡng các khả năng chức năng của mình đôi khi có thể vượt ngưỡng. Để cân bằng giữa mong muốn tập luyện đạt thành tích thể thao cao với việc tập luyện gây căng thẳng các hệ thống của cơ thể dẫn đến xuất hiện các biến đổi bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe VDV thì việc sử dụng các phương pháp hồi phục khác nhau có ý nghĩa quan trọng hàng đầu .

      6. Hiện nay sự hồi phục đã được coi là một bộ phận hữu cơ của quá trình huấn luyện. Do đó việc ứng dụng thực tế các phương pháp hồi phục khác nhau trong hệ thống đào tạo VĐV là cơ sở để tiếp tục nâng cao hiệu quả tập luyện và nhằm đạt được mức độ chuẩn bị thể lực tốt.

Câu 10. Phân loại các phương pháp hồi phục ? Hãy vẽ sơ đồ đồ tổng quát các phương pháp hồi phục sức khỏe cho VĐV ?

            Cách phân loại được sử dụng rộng rãi nhất trong thể thao là chia các phương pháp hồi phục thành ba nhóm: Nhóm các phương pháp sư phạm; nhóm các phương pháp tâm lý; nhóm các phương pháp y - sinh học. Sự kết hợp sử dụng các phương pháp này dựa trên định hướng của quá trình tập luyện nhiệm vụ và giai đoạn huấn luyện tuổi tác trạng thái và mức độ chuẩn bị thể lực tạo nên hệ thống hồi phục .Thể hiện qua sơ đồ 1.1 sau

Phương pháp sư phạm

Phương pháp y sinh

Phương pháp tâm lý

Chế độ dinh dưỡng

Các phương pháp vật lý

Thuốc và dược liệu

Quang liệu pháp

Laser

Điện liệu pháp

Siêu âm

Thuỷ liệu pháp

Xoa bóp

Các phương pháp hồi phục cho VĐV

                     Sơ đồ 1.1.Các phương pháp hồi phục cho VĐV

      Trong hệ thống các phương pháp hồi phục sư phạm phương pháp hồi phục tâm lý - sư phạm và vệ sinh phải được coi là những phương pháp cơ bản và bắt buộc phải thực hiện đối với tất cả các đối tượng tập luyện trong tất cả các giai đoạn tập luyện. Chúng có thể được thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên huấn luyện viên hoặc do vận động viên tự tiến hành và là một phần hữu cơ của buổi tập. Ngược lại các phương pháp hồi phục tâm lý và các phương pháp hồi phục  y  học chỉ được sử dụng trong các tình huống tập luyện đặc biệt dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ và cán bộ y học TDTT bởi vì các phương pháp này mặc dù đều đã được kiểm chứng về mặt sinh lý và về nguyên lý hoàn toàn khác với chất kích thích ( dopinh) nhưng khi sử dụng vẫn cần phải thận trọng vì nếu tiến hành không đúng thì không những không có tác dụng mà còn có thể gây nên những phản ứng phụ gây bất lợi cho sức khoẻ và khả năng hoạt động thể lực cho VDV.  

Câu 11 Các phương pháp hồi phục sư phạm

            Các phương pháp hồi phục sư phạm là một nội dung bắt buộc trong chương trình tập luyện của tất cả các đối tượng nhằm tăng cường cơ thể bằng cách sử dụng các bài tập và chế độ tập luyện nghỉ nghơi hợp lý.Các phương pháp này thường rất đa dạng và phong phú bao gồm từ sự phối hợp hợp lý giữa lượng vận động và nghỉ nghơi trong chu kỳ luyện tập cũng như áp dụng các buổi tập hồi phục các bài tập thả lỏng chuyên biệt đảm bảo tính tăng dần tính chu kỳ của lượng vận động đa dạng hoá phương pháp và khối lượng cường độ tập luyện phối hợp hợp lý giữa các bài tập chuyên môn và không chuyên môn...Thông qua xây dựng chế độ tập luyện và sinh hoạt phù hợp để thúc đẩy quá trình hồi phục. Nhóm phương pháp này được coi là cơ bản vì các phương pháp hồi phục khác (tâm lý hay y - sinh học) chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi tập luyện và nghỉ ngơi có tính khoa học và hợp lý. Để đạt được hiệu quả tập luyện tối đa hợp lý với khả năng của cơ thể  khi sử dụng phương pháp sư phạm cần:

            - Xây dựng bài tập hợp lý nghĩa là lượng vận động  thực hiện phải tương ứng với trạng thái sức khoẻ mức độ chuẩn bị thể lực (khả năng chức năng) và tuổi của người tập.

            -Kết hợp hợp lý huấn luyện chung và huấn luyện chuyên môn.                           

            -Sử dụng luân phiên xen kẽ các bài tập có cường độ và khối lượng khác nhau.

            -Xây dựng kế hoach tập luyện và thi đấu hợp lý trong chu kỳ nhỏ chu kỳ trung bình và chu kỳ lớn.

            -Tập luyện ở vùng núi cao nhằm rèn khả năng thích nghi với thiếu oxy của cơ thể VĐV.

            - Xây dựng chế độ sinh hoạt cá nhân hợp lý.

            -Xây dựng bài tập cụ thể hợp lý và sinh động tạo trạng thái tâm lý ham muốn tập luyện.

            -Cá nhân hoá các bài tập khởi động và các bài tập hồi phục.

            -Tận dụng hiệu quả của hiệu ứng nghỉ ngơi tích cực và thư giãn.

            Tuy nhiên mục đích và ý nghĩa của các phương pháp sư phạm hồi phục sức khoẻ cho vận động viên lại chính là các bài tập các bài tập có tính chất thay đổi đặc điểm và hình thức tập luyện tạo ra sự hưng phấn và thư giãn để tạo điều kiện hồi phục tự nhiên tối ưu cho vận động viên.

Câu 12. Các phương pháp hồi phục tâm lý

            Đây là nhóm phương pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động TDTT nhằm loại bỏ căng thẳng về thần kinh và tâm lý của vận động viên để đẩy nhanh quá trình hồi phục chức năng vận động và các chức năng khác của cơ thể . Dựa trên sự phối hợp giữa huấn luyện viên và vận động viên đồng thời cũng có tính đến các đặc điểm và trạng thái cá tính của vận động viên trong thực tiễn hoạt động TDTT người ta thường phối hợp hai nhóm  phương pháp trên để tạo phương pháp tâm lý - sư phạm. Đây là nhóm phương pháp rất đa dạng bao gồm từ việc tổ chức các hình thức nghỉ nghơi cho tới xây dựng bầu không khí lành mạnh trong tập thể đảm bảo tính thích hợp về bố trí đội hình thi đấu cũng như sắp xếp chỗ ăn ở tổ chức các cuộc trao đổi nói chuyện cá nhân hoặc theo nhóm xây dựng tính tự chủ lòng dũng cảm và các tính cách cần thiết khác cho vận động viên thực hiện các hình thức sinh hoạt văn hoá văn nghệ lành mạnh...Trong những trường hợp cần thiết cũng có thể điều hoà trạng thái tâm lý của vận động viên bằng các tác động đặc biệt như ám thị tự ám thị và các phương pháp dược liệu khác.

  Phương pháp hồi phục tâm lý nhằm mục đích điều hoà nhanh chóng các trạng thái tâm lý sau các bài tập tập luyện thi đấu và thi đấu căng thẳng tạo điều kiện cho sự hồi phục các chức năng sinh lý và năng lực vận động tạo ra trạng thái tâm lý tốt  nâng cao khả năng huy động các nguồn dự trữ của cơ thể đảm bảo cho hoạt động cơ.

            Theo A.V. Chogovadze và L.A. Butchenco (1984) các phương pháp hồi phục tâm lý được chia thành hai nhóm:

            1) Nhóm các phương pháp tâm lý - sư phạm bao gồm: Không khí quan hệ tập thể giữa các vận động viên  và giữa vận động viên với huấn luyện viên cán bộ quản lý; phân trách nhiệm vị trí vận động viên trong đội dựa trên trình độ mỗi vận động viên và phải chú ý đến loại hình thần kinh nguyện vọng của mỗi vận động viên; điều kiện sinh hoạt tập luyện và thi đấu tiện nghi tạo điều kiện thuận lợi cho vận động viên; các hình thức nghỉ ngơi thú vị thỏai mái.     

            2) Nhóm các phương pháp tâm lý - vệ sinh bao gồm: Cải thiện chế độ sinh hoạt hợp lý tăng thời gian ngủ nghỉ ảnh hưởng của ánh sáng âm nhạc một số phương pháp thư giãn cơ sử dụng một số thuốc để cân bằng các quá trình thần kinh .

            Để điều khiển trạng thái tâm lý và giảm bớt trạng thái căng thẳng thần kinh tâm lý vận động viên các nhà khoa học đã đề nghị dùng các phương pháp sau: Thôi miên đảm bảo ngủ- nghỉ ngơi hợp lý tập luyện điều hòa thần kinh tâm lý các liệu pháp tâm lý sử dụng một số loại thuốc giãn cơ   các bài tập thở điều kiện sinh hoạt thuận lợi thoải mái   một số hình thức giải trí.

            Tăng cường độ của quá trình tập luyện có thể dẫn đến phá vỡ khả năng thích nghi của vận động viên  đối với sự gia tăng lượng vận động tập luyện thể lực. Xuất hiện sự cần thiết phải bình thường hoá trạng thái thần kinh tâm lý của vận động viên làm dịu bớt các tác động tiêu cực của sự căng thẳng thần kinh tâm lý và thúc đẩy các quá trình hồi phục. Theo U.V. Avanesov 1973; V.N. Platonov 1980 1997; N.D. Graievskaia 1987; V.P. Zotov 1990; V.I.Dubrovski 1991 1999... để giảm bớt mức độ căng thẳng thần kinh tâm lý và mệt mỏi thần kinh tâm lý trong giai đoạn huấn luyện căng thẳng đặc biệt là trong giai đoạn thi đấu cần phải sử dụng các phương pháp hồi phục tâm lý. Để điều khiển trạng thái tâm lý và giảm bớt sự căng thẳng thần kinh tâm lý ở các vận động viên  các nhà khoa học đã đề nghị dùng các phương pháp sau: thôi miên đảm bảo ngủ - nghỉ ngơi hợp lý tập luyện điều hoà thần kinh tâm lý liệu pháp tâm lý chữa bệnh sử dụng một số loại thuốc giãn cơ các bài tập thở điều kiện sinh hoạt thuận lợi thoải mái một số hình thức giải trí.

Câu 13. Các phương pháp hồi phục y - sinh học

            Các phương pháp hồi phục y - sinh học có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hồi phục hoàn toàn khả năng hoạt động thể lực của vận động viên. Đây là các phương pháp được sử dụng để phục hồi dự trữ năng lương của cơ thể đã bị tiêu hao trong hoạt động cân bằng thần kinh cũng như trạng thái chức năng của các hệ cơ quan khác như tuần hoàn hô hấp trao đổi chất tăng cường hoạt tính men khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể trước những tác động bất lợi từ môi trường bên trong và bên ngoài.

            Phương pháp hồi phục y - sinh học được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thể thao là:

  - Dinh dưỡng hợp lý bao gồm sử dụng các vitamin các dược chất các chất tạo thích nghi - adaptogen các chất ảnh hưởng lên các quá trình năng lượng

  - Các yếu tố vật lý (điện trị liệu thuỷ trị liệu ánh sáng trị liệu điều trị oxy áp suất cao...)

 - Chế độ sinh hoạt trong ngày hợp lý các yếu tố khí hậu môi trường tự nhiên .

            Cơ chế ảnh hưởng của các phương tiện này là sự kết hợp giữa các ảnh hưởng không đặc hiệu ( tác động lên khả năng thích nghi của cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch tính chịu đựng của cơ thể với các yếu tố bất lợi )và các ảnh hưởng đặc hiệu nhằm mục đích hồi phục các nguồn năng lượng và dự trữ tái tạo nguồn năng lượng của cơ thể bị tiêu hao trong quá trình hoạt động cơ hồi phục sự cân bằng vitamin các nguyên tố vi lượng sự điều hòa nhiệt tăng hoạt tính men đào thải nhanh các sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa hồi phục sự cân bằng các quá trình thần kinh. Kết quả là làm cho quá trình hồi phục diễn ra một cách dễ dàng nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể đối với các lượng vận động thể lực tiếp theo và nâng cao khả năng thể lực của cơ thể.

Câu 14. Các nguyên tắc chung của sử dụng các phương tiện hồi phục.

để đảm bảo hiệu quả hồi phục cao sự sử dụng các phương tiện hồi phục phải được dựa trên các nguyên tắc chung sau:

                3.1. Sử dụng tổng hợp các phương tiện: Là phối  hợp sử dụng các phương tiện hồi phục của cả ba nhóm và các phương pháp khác nhau trong cùng một nhóm với mục đích đồng thời tác động lên các chức năng quan trọng của cơ thể - chức năng vận động các quá trình thần kinh trao đổi chất và năng lượng trạng thái miễn dịch...Tuy nhiên khi sử dụng hình thức này phải đặc biệt chú ý đến các chức năng cơ bản tương ứng với đặc điểm của môn chuyên sâu ( đối với môn thể thao sức bền thì hệ vận chuyển oxy và trao đổi chất là cơ bản còn đối với các môn sức mạnh tốc độ là hệ thần kinh- cơ).Bên cạnh đó do đặc tính quá trình hồi phục không đồng thời của các cơ quan cho nên khi áp dụng các phương tiện hồi phục cũng cần phải chú ý đến các bộ phận chức năng chậm hồi phục nhất và để làm được điều này cần phải tiến hành nghiên cứu đặc điểm hồi phục tự nhiên của mỗi vận động viên sau từng lượng vận động cụ thể(tính đến đặc điểm cá thể của cơ thể VĐV).

            3.2. Phối hợp hợp lý các phương tiện hồi phục: Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng được đề ra dựa trên đặc tính phù hợp giữa các phương tiện và là điều kiện để có thể sử dụng tổng hợp các phương tiện hồi phục khác nhau. Nhìn chung trong mỗi buổi tập hồi phục để nâng cao hiệu quả cần phải sử dụng phối hợp nhiều phương tiện khác nhau nhưng không được vượt quá 2 - 3 phương pháp để tránh gây quá tải tới khả năng thích ứng của cơ thể. Cần nắm được mối quan hệ giữa các phương tiện để tăng cường tác dụng của nhau (tắm hơi tác động áp suất cục bộ và xoa bóp dùng nước) hoặc ngược lại tác dụng hạn chế tác dụng của nhau (tắm lạnh và các phương tiện điện liệu pháp).Vì vậy cần phải đặc biệt lưu ý khi tiến hành phối hợp các phương tiện hồi phục. Đối với các phương tiện hồi phục chung như tắm hơi ngâm tắm điện xoa bóp oxy cao áp chế độ dinh dưỡng dược liệu pháp...thường chỉ được sử dụng sau hoạt động với khối lượng và cường độ lớn gây mệt mỏi toàn thân để tăng khả năng thích nghi và đề kháng chung của cơ thể. Ngược lại các phương tiện gây hồi phục cục bộ lại thường được sử dụng cho những nhóm cơ nhất định sau lượng vận động lớn.Trong trường hợp khi tiến hành hai buổi tập một ngày các phương tiện hồi phục cục bộ sẽ được áp dụng sau buổi tập thứ nhất và các phương tiện hồi phục chung sẽ áp dụng sau buổi tập thứ hai.Tuy nhiên tuỳ thuộc vào mục đích tính chất và cường độ vận động mà thời điểm áp dụng các phương tiện hồi phục cũng phải được xác định một cách hợp lý ví dụ để hồi phục tức thời hồi phục nhanh giữa các lần xuất phát hoặc giữa các bài tập lặp lại thì có thể áp dụng các phương tiện hồi phục ngay sau khi ngừng vận động nhưng nếu cần có sự hồi phục vượt mức thì lại phải thực hiện các phương tiện hồi phục sau khi ngừng hoạt động ít nhất 4- 8 giờ. Bên cạnh đó do sự phối hợp tác động giữa các loại dược phẩm là rất phức tạp và đa dạng vì vậy nếu sử dụng thuốc trong quá trình hồi phục thì cần phải đặc biệt lưu ý đến dược tính cũng như tác động của chúng đối với cơ thể để hạn chế sự đối kháng của chúng.

       3.3. Đối xử cá biệt trong áp dụng các phương tiện hồi phục:

            Đây cũng là một trong những nguyên tắc hồi phục dựa trên đặc điểm riêng về tốc độ cũng như các biểu hiện của quá trình hồi phục của vận động viên.Trên thực tế tuy có cùng trình độ và tập luyện với cùng một nội dung như nhau nhưng do có sự khác biệt về nội tiết - thể dịch hoạt tính men đặc điểm trao đổi chất cho nên ở mỗi vận động viên đặc điểm của quá trình hồi phục cũng khác nhau. Bên cạnh đó một số vận động viên có trình độ rất cao nhưng sự hồi phục lại diễn ra tương đối chậm và ngược lại một số cá thể có trình độ thể lực yếu nhưng khả năng hồi phục lại nhanh...

Từ các đặc điểm trên có thể thấy rằng để có thể lựa chọn và sử dụng một cách hợp lý các phương  tiện hồi phục thì trước hết cần phải xác định khả năng hồi phục tự nhiên của mỗi một vận động viên. Ở mỗi cá nhân độ cảm thụ của cơ thể với từng phương tiện hồi phục sẽ có sự khác biệt rất lớn đặc biệt là độ cảm thụ với dược liệu các yếu tố vật lý và một số chất dinh dưỡng .Ví dụ do tác dụng của dược phẩm phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như lứa tuổi giới tính đặc điểm dinh dưỡng thể trạng...cho nên khi chuyển hoá chậm các hoá phẩm này có thể sẽ gây phản ứng xấu ở một số người.Tương tự như vậy tuỳ thuộc vào tính chất liều lượng và độ cảm thụ của từng cá nhân mà phản ứng đối với các yếu tố vật lý cũng có thể rất khác nhau nhưng nhìn chung các phương tiện vật lý trị liệu đều có thể gây ức chế hoặc kích thích đối với cơ thể vì nó không phụ thuộc vào tính chất mệt mỏi của vận động viên. Để đảm bảo thực hiện nguyên tắc này khi sử dung các phương tiện hồi phục cần chú ý:

        + Các phương tiện hồi phục được sử dụng phải đảm bảo an toàn ( không gây hại và độc) nhất là các dược chất. Cần xác định chính xác để đảm bảo rằng các phương tiện này hoàn tòan vô hại và ít phản ứng phụ đối với cơ thể. Ngoài ra trong hoạt động thể dục thể thaoviệc sử dụng các loại dược phẩm này chỉ có được phép thực hiện khi chúng không có trong danh mụcdoping bị cấm của Uỷ ban Quốc tế Olympíc và các liên đoàn thể thao quốc tế.

        + Các phương tiện hồi phục phải phù hợp với nhiệm vụ và giai đoạn huấn luyện tính chất và độ lớn của lượng vận động cũng như đặc điểm của từng môn thể thao chuyên sâu bởi vì không phải lúc nào cũng cần thúc đẩy một cách nhân tạo quá trình hồi phục của vận động viên.

        + Các phương tiện hồi phục có tác dụng mạnh (chủ yếu là dược chất)      không được sử dụng một cách có hệ thống và  kéo dài  để tránh các hậu quả bất lợi cơ thể sẽ thích nghi dần với tác động của phương tiện hồi phục và vì vậy hiệu quả của chúng sẽ giảm đi. Tác dụng phụ của các biện pháp hồi phục sẽ được tích luỹ và ngày càng tăng lên. Do sự thích nghi của cơ thể ngày càng tăng lên vì vậy hiệu quả tác động của lượng vận động sẽ giảm dần. Do đó cần phải liên tục tăng cường độ kích thích ( tăng lượng vận động).

          A.N. Buroviux (1982) cho rằng sử dụng một cách đúng đắn các phương tiện  hồi phục chỉ khi giải quyết được các vấn đề sau:

         - Xác định được hệ thống chức năng của cơ thể đóng vai trò quyết định trong việc thực hiện lượng vận động và là yếu tố cản trở năng lực vận động và cần phải chú ý đến tính không đồng bộ diễn biến  của các quá trình hồi phục chịu sự kích thích của các phương tiện hồi phục được sử dụng như vậy mới đạt được sự hồi phục năng lực vận động của VĐV trong thời gian ngắn nhất.

          - Nghiên cứu và lựa chọn công nghệ sử dụng hợp lý các phương pháp khác nhau trong tổ hợp các phương tiện hồi phục.

         - Lựa chọn các phương pháp đánh giá hiệu quả sử dụng các tổ hợp phương pháp hồi phục và hoàn thiện các hình thức tổ chức thực hiện các phương pháp hồi phục trong hệ thống huấn luyện thể thao.

Câu 15.Các yếu tố quy định sự sử dụng các phương tiện và phương pháp hồi phục trong huấn luyện TT?

            1) Các phương tiện và phương pháp hồi phục khác nhau có các ảnh hưởng khác nhau lên sự hồi phục năng lực vận động của cơ thể VĐV.

            2) Hiệu quả của việc sử dụng các phương tiện hồi phục phụ thuộc vào tính chất khối lượng cường độ của lượng vận động thể lực được thực hiện.

           3) Sử dụng các phương tiện hồi phục giống nhau trong thời gian dài dẫn đến cơ thể thích nghi với chúng và như vậy hiệu quả của các phương pháp hồi phục bị giảm. Cần phải luân phiên các phương tiện và tăng giảm liều lượng thường xuyên (sự thích nghi của cơ thể với các phương tiện hồi phục như xoa bóp áp lực kích thích điện galvanic... diễn ra nhanh hơn so với các phương tiện như tắm hơi nóng tắm hơi khô tắm nước nóng...)                                                                                                                                

          4) Kết hợp sử dụng đúng đắn các phương tiện hồi phục cụ thể trong tổ hợp có thể làm gia tăng đáng kể hiệu quả hồi phục

          5) Sự nâng cao trạng thái chức năng của cơ thể phụ thuộc vào chiến thuât và trình tự sử dụng các phương tiện hồi phục.

          6) Sử dụng các phương pháp hồi phục một cách có kế hoạch trong hệ thống huấn luyện thể thao thúc đẩy sự gia tăng của các tố chất thể thao chuyên môn của VĐV.

          7) Sử dụng có định hướng các phương pháp hồi phục giảm đáng kể nguy cơ chấn thương thể thao.

          8) Sự linh hoạt sử dụng các phương pháp phương tiện hồi phục trước trong và sau thực hiện các bài tập tập luyện và thi đấu cho phép nâng cao hiệu quả tập luyện của bài tập phát triển phong độ thể thao của các VĐV.

           9) Thực hiện một cách định hướng các phương pháp hồi phục (có tính tổ hợp) sẽ thúc đẩy khả năng hoàn thành các bài tập có lượng vận động lớn.

           10) Sử dụng có kế hoạch có định hướng các phương tiện và phương pháp hồi phục khác nhau sẽ có tác dụng củng cố hiệu quả huấn luyện được lưu lại của các lượng vận động thể lực và các phương tiện hồi phục.

More...

IX: Tác dụng của huyệt

By Lê Hữu Hưng

D. TÁC DỤNG CỦA HUYỆT

1. Tác dụng sinh lý

1.a- Huyệt Là Nơi Sinh Khí Vận Hành Qua Lại

+ Thiên Sinh Khí Thông Thiên Luận ghi: " Ôi từ xưa đến nay mạng sống con người đều thông với thiên gốc của mạng sống lấy gốc ở âm dương. Trong khoảng trời đất trong khoảng lục hợp dù là cửu châu cửu khiếu ngũ tạng thập nhị tiết trong con người tất cả khí đó đều thông với thiên khí" (TVấn 3 1 2). Và theo ý của thiên Kinh Biệt thì cơ thể con người là tiểu vũ trụ ứng với thiên khí và thiên khí đó thông chuyển vào cơ thể qua các kinh huyệt. Đặc biệt theo người xưa huyệt là các lỗ hổng (khổng) để đón nhận sự biến đổi khí hoá của trời đất.

More...

VIII: Phân Bố Huyệt

By Lê Hữu Hưng

 C. PHÂN BỐ HUYỆT

Thiên ‘Khí Phủ Luận ghi: " Mạch khí của túc Thái Dương phát ra 78 huyệt... Mạch khí của túc Thiếu Dương phát ra 62 huyệt...Mạch khí của túc Dương Minh phát ra 68 huyệt... Cộng 365 huyệt" (TVấn 59 1-14).

More...

Câu hỏi ôn môn vệ sinh TDTT

By Lê Hữu Hưng

   

TRƯỜNG ĐẬI HỌC TDTT BN

                BM Y SINH

                  *********

CÂU HỎI ÔN THI MÔN HỌC VỆ SINH

Câu 1:  Hãy nêu nội dung của chế độ ăn. Ý nghĩa của việc thực hiện chế độ này       ®ối với hoạt động TDTT   

Câu 2: Hãy nêu nội dung của chế độ uống. Ý nghĩa của việc thực hiện chế độ này đối với hoạt động TDTT

Câu 3: Hãy nêu nội dung của chế độ tắm.Ý nghĩa của việc thực hiện chế độ này đối với hoạt động TDTT  

Câu 4:  Hãy nêu nội dung của chế độ ngủ.Ý nghĩa của việc thực hiện chế độ này đối với hoạt động TDTT 

Câu 5:  Hãy nêu cấu tạo và vai trò t¸c dông của Đường đối với cơ thể .Ý nghĩa của việc sử dụng Đường trong hoạt động TDTT     

Câu 6:   Hãy nêu cấu tạo và vai trò t¸c dông của Đạm đối với cơ thể .Ý nghĩa của việc sử dụng Đạm trong hoạt động TDTT

Câu 7: Hãy nêu cấu tạo và vai trò t¸c dông của Mỡ đối với cơ thể .Ý nghĩa của việc sử dụng Mỡ trong hoạt động TDTT  

Câu 8: Nguồn gốc và tác dụng sinh lý của VitaminB1và VTMC

Câu 9:    Các thành phần khí có trong khí quyển.Những vấn đề gây ô nhiễm môi trường không khí hiện nay   

Câu 10:  Độ ẩm không khí và bức xạ nhiệt mặt trời. Ảnh hưởng của nó trong hoạt động TDTT

Câu 11: Tính chất của nước.Các phương pháp xử lý nước.     

Câu 12: Hãy nêu nội dung của nguyên tắc tăng tiến .Ý nghĩa của việc thực hiện nguyên tắc này trong hoat động TDTT    

Câu 13: Hãy nêu nội dung của nguyên tắc huấn luyện toàn diện .Ý nghĩa của việc thực hiện nguyên tắc này trong hoạt động TDTT  

Câu 14: Hãy nêu nội dung của phần chuẩn bị ( khởi động). Ý nghĩa phÇn khëi ®éng trong hoạt động TDTT

Câu 15: Hãy nêu nội dung của phần cơ bản ( Trọng động) .Ý nghĩa của nó trong hoạt động TDTT  

Câu 16: Νguyên nhân tác hại cách phòng chống Bệnh cận thị họcđường

Câu 17: Νguyên nhân biÕn d¹ng các loại hình cột sống. Biện pháp đề phòng bệnh biến dạng cột sống. 

More...